6 Sai lầm thường gặp khi mở quán cafe

Rate this post

Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất – rang xay cafe, phục vụ trên 2000 khách hàng dọc chiều dài đất nước, Retro Coffee xin liệt kê ra những sai lầm khi mở quán đúc kết từ kinh nghiệm thực tế

1. Địa điểm mở quán cafe

Nhiều khách hàng với sự nôn nóng sở hữu một quán cafe của mình đã nhanh chóng chọn mặt bằng nhưng không suy tính tới hiệu quả của mặt bằng.

6 Sai Lầm khi mở quán Cafe - Mặt bằng là yếu tố quyết định
6 Sai Lầm khi mở quán Cafe – Mặt bằng là yếu tố quyết định

Chọn đường 1 chiều: nếu bạn đặt bạn là khách hàng bạn lỡ đi qua một quán cà phê được nhắc đến bạn sẽ cất công đi một vòng để đên đó chứ? 80% là sẽ không. (trừ khi đường đó có view rất là đẹp và nhiều người đi bộ vào buổi sáng cũng như buổi tối, một quán cà phê ở đường Pasteur TP HCM nằm ngày vị trí một chiều, nhưng rất là đông đó là do họ có được view đẹp và nhiều khách nước ngoài đi ngang qua)

Chọn mặt bằng mà vỉa hè rất là nhỏ: thế thì chỗ để xe của khách bạn sẽ để ở đâu? Điều quan trọng là nếu vĩa hè của bạn lớn và không bị bụi do xe cộ đi ngang bạn có thể để bàn ghế ra vĩa hè. Việt Nam là văn hóa cà phê vĩa hè, bạn không thể tránh được văn hóa. Chúng tôi có đến một quán cà phê ngay đường Thành Thái (Sài Gòn), quán có máy lạnh, dàn máy pha cà phê rất là xịn, họ có 2 mặt tiền, một mặt tiền vĩa hè rất là rộng. Điều hay ở đây là: máy lạnh thì ít ai ngồi, nhưng vĩa hè thì lúc nào cũng chật kín. Kinh nghiệm mở quán cà phê của bạn ở đây là gì nhỉ?

Chọn mặt bằng mà buổi tối là con đường (ít người qua lại), thế thì bạn đã để mất một lượng khách rất là đông vào buổi tối.

6 Sai lầm thường gặp khi mở quán cafe - Khách hàng buổi tối chiếm từ 40-50% doanh thu
6 Sai lầm thường gặp khi mở quán cafe – Khách hàng buổi tối chiếm từ 40-50% doanh thu

Buổi tối thường chiếm đến 40 – 50% doanh thu bán hàng của quán

2. Sai lầm trong thiết kế quán cafe

Chọn phong cách vintage nữ tính cho thiết kế quán của bạn: bạn đặt khách hàng là đàn ông (khách hàng hay uống cà phê nhất – là đối tượng quyết định địa điểm uống cà phê) làm khách hàng mục tiêu, những người ghiền cà phê mỗi sáng này có ghé quán thiết kế yểu điệu, nữ tính để uống cà phê cùng với đám bạn đàn ông của mình không, chúng tôi có thể chắc chắn đến 99.99% là không. Chúng tôi đã từng đi ngang một quán cà phê, vị trí cực kì đẹp ở Hồ Con Rùa, 2 mặt tiền, vĩa hè thì cực kì rộng mà quán rất ít khi đông khách, đó chính là họ đã chọn phong cách vintage nữ tính của mình, mà khu vực này rất là đông dân văn phòng, khách nam và khách văn phòng họ rất không thích không gian như thế này.

Phong cách quán Cafe Retro - Thành công với nhiều mô hình quán Cafe khác nhau
Phong cách quán Cafe Retro – Thành công với nhiều mô hình quán Cafe khác nhau

Bạn copy lại phong cách của một thương hiệu đã rất là lớn đang tồn tại: khi bạn kinh doanh một ngành nghề nào bạn phải tạo ra được một phong cách cho chính mình, nếu không bạn đã tự đánh mất mình trong đó rồi, không chỉ riêng lĩnh vực quán cà phê. Kinh nghiệm trong việc mở quán cà phê là bạn phải tạo được phong cách riêng của bạn, để khách hàng nói đến bạn thì họ nhớ ngay đến hình ảnh quán của bạn.

3. Xác định sai đối tượng khách hàng mục tiêu

Khi mở quán cà phê, kinh nghiệm của chúng tôi là bạn phải cụ thể hóa được trong đầu và luôn giữ ý định trong việc chọn lựa khách hàng để từ đó có thể chọn lựa mặt bằng và thiết kế cho mình. Retro Coffee xin kể một vài kinh nghiệm với những khách hàng sau đây:

Một góc quán Cafe dành cho Sinh viên, nhân viên văn phòng
Một góc quán Cafe dành cho Sinh viên, nhân viên văn phòng

Ví dụ 1: khách hàng có ý định mở quán của chúng tôi là những trình dược viên, khách hàng chọn lựa gần bệnh viện: chúng tôi hỏi lại ngay thế thì buổi tối trình dược viên không làm việc anh/chị bán cho ai?

Ví dụ 2: đối tượng chúng tôi là những sinh viên bách khoa, sinh viên các trường khác? Chúng tôi hỏi tiếp: sinh viên đa số là những sinh viên nghèo thế thì các em sẽ trả được bao nhiêu tiền cho ly cà phê của bạn? Mở quán kinh doanh cà phê, kinh nghiệm là bạn phải luôn chọn đối tượng khách hàng có thể đem lại lợi nhuận cho bạn nhiều nhất.

Ví dụ 3: nằm trong khu vực đông khách văn phòng, thiết kế lại giống quán trà sữa, khách hàng không biết đây là cà phê hay trà sữa, thế là thời gian đầu phải sữa lại thiết kế quán.

4. Thiếu tương tác với khách hàng, dịch vụ chăm sóc khách hàng kém

Bạn mới mở quán bạn muốn hút khách bên ngoài nhưng menu không treo bên ngoài: thế thì làm sao khách biết giá cả bạn thế nào, làm sao khách dám bước vô quán bạn.

Nhân viên bảo vệ thiếu tính nhanh nhẹn: chúng tôi có đến một thương hiệu lớn, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên và thích thú với nhân viên bảo vệ ở đây: quán đã hết chỗ (theo chúng tôi nhận định): nhân viên bảo vệ liền nói anh chị đợi em tí em xem còn chỗ không, nhanh nhẹn gọi điện vô trong kiểm tra chỗ ngồi, khi được thông báo là hết chỗ, họ tiếp tục nói với chúng tôi: thế anh chị chịu khó mang về nhé, anh chị muốn uống gì để em gọi cho ạ, chúng tôi nhìn nhau cười và đồng ý gọi mang về. Chúng ta có câu: lời mời là đầu mâm cỗ, chính những nhân viên bảo vệ như vậy đã tạo thêm thành công cho chuỗi quán của họ.

Nhân viên phục vụ quán Cafe

Bạn có chương trình khuyến mãi nhưng không thể hiện thông tin cho khách hàng biết: các bạn có rất nhiều kênh quảng cáo để quảng cáo những thông tin đó: đặt trên các bàn của khách một tờ giấy thông báo thông tin khuyến mãi, treo banner trước mặt tiền của quán, quảng cáo trên facebook, cho nhân viên phát tờ rơi (nếu bạn là quán mới).

5. Bạn không chăm chút đến chất lượng của đồ uống, không cập nhật menu thức uống thường xuyên

Dù bạn kinh doanh gì đi nữa thì bạn là quán cà phê, chất lượng đồ uống phải ngon (đặc biệt là ly cà phê), đảm bảo vệ sinh, vì nếu không mọi chương trình khuyến mãi của bạn sẽ đổ xuống sông, xuống biển họ thấy các thức uống của bạn không có gì đặc biệt, họ cũng sẽ lựa chọn các quán khác đặc biệt hơn.

Bạn phải Cập nhật, làm mới Menu quán

6. Bỏ bê không quan tâm tới những điều nhỏ nhất

Retro Coffee xin dẫn chứng với những kinh nghiệm tư vấn cho khách mở quán cà phê như thế này:

Khách hàng của chúng tôi tự đi chọn ly tách: họ chọn ly với đường kính rộng khoảng 17.5cm (giống như ly whisky) để dùng cho cà phê, đến khi đổ cà phê vào quá ít thế là phải đổ thêm rất nhiều đá, vấn đề là khách hàng liên tục chê nhạt. Chúng tôi đã phải thuyết phục khách hàng đổi sang ly với đường kính chỉ khoảng 15.5cm, hiệu ứng khác hẳn, vẫn lượng cà phê đó, ít đá hơn, cà phê đậm đặc hơn.

Một khách hàng khách lại chọn ly với đáy ly nở rộng, thu hẹp ở trên cho các đồ uống lạnh, đá xay, đến lúc làm đá xay, lượng nước uống không đủ, họ lại đổ nhiều đá để xay, vấn đề lại ảnh hưởng chất lượng đồ uống, chúng tôi lại phải lần nữa thuyết phục họ đổi sang ly thu hẹp ở đáy, nở rộng ở trên miệng ly, điều đó làm cho lượng nước vừa đủ và khách hàng cảm thấy rất nhiều đồ uống, nhưng thực ra vẫn vậy.

Nếu bạn có ý định mở quán cà phê, liên hệ với Retro Coffee ngay để nhận 3 mẫu thử cà phê rang xay miễn phí (mỗi mẫu 100gr): cà phê rang xay Robusta, phối trộn 70% Robusta – 30 % Arabica và 100% cà phê Arabica

Gọi Ngay