Mô hình cafe Take away: Đầu tư ít, thu hồi vốn nhanh

Mô hình cafe Take away: Đầu tư ít, thu hồi vốn nhanh
5 1 vote

Mô hình cafe take away đặc biệt phát triển ở các thành phố lớn, chỉ với mặt bằng nhỏ, chi phí đầu tư thấp (từ 20 đến 100 triệu), chủ quán cafe take away có thể thu lợi từ 15 – 40 triệu/tháng, và nếu kinh doanh tốt, chỉ sau 3 đến 5 tháng cửa hàng cafe của bạn đã hoàn vốn đầu tư ban đầu. 

Quán cafe Take Away The Factory
Quán cafe Take Away The Factory

Du nhập vào Việt Nam từ khá lâu (khoảng năm 2004), thế nhưng phải đến khoảng giữa năm 2012, mô hình kinh doanh cafe “take away” (cafe mang về – mang đi) mới thực sự phát triển và trở thành đối thủ đáng gờm của cafe truyền thống và cả trà sữa.

Cafe take away vốn là mô hình kinh doanh này vốn rất phổ biến ở những nước đang phát triển, vì vậy nhanh chóng sự quan tâm của giới trẻ, những người dễ dàng tiếp thu với trào lưu ngoại. Tại các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, ngày càng nhiều cửa hàng kinh doanh cafe take away mọc lên. Ưu điểm của mô hình này là người kinh doanh không cần mặt bằng lớn như cà phê truyền thống vì khách hàng chỉ đến mua và mang đi.

Hiện tại, nhiều thương hiệu cafe take away cao cấp, nổi tiếng quốc tế như Starbucks, The Coffee Bean tham gia thị trường. Mặc dù vậy, nếu biết kinh doanh, các quán cafe take away nhỏ vẫn có thể ăn nên làm ra.

Một số điểm cần lưu ý khi mở cửa hàng bán cafe take away loại nhỏ:

1. Địa điểm mở quán cafe take away

Cũng giống như bất kỳ mô hình kinh doanh cafe nào, địa điểm là yếu tố quan trọng nhất với cafe take away. Vị trí không cần lớn, nhưng phải thuận lợi, dễ tìm và gắn với đối tượng mà quán cafe hướng tới. Nếu tận dụng được mặt bằng để tiết kiệm chi phí thì càng tốt.

Quán cafe take away với mặt bằng nhỏ, ghế đẩu cho khách ngồi lại

Vì khách hàng mục tiêu của cafe take away là học sinh, sinh viên và giới công chức văn phòng, giới kinh doanh (những người trẻ tuổi), do đó quán cafe nên gần trường học, công sở, khu thương mại, nơi có nhiều khách nước ngoài…

Nếu không tận dụng được vỉa hè để xe máy, quán vẫn phải có đủ diện tích để xe máy cho khách. Vì vậy diện tích tối thiểu nên là từ 12 – 16m2. Thậm chí, một số quán cafe tại Hà Nội có diện tích nhỏ còn kê cả ghế nhựa cho khách ngồi ở vỉa hè. Sự kết hợp giữa cafe takeaway và kiểu trà chanh vỉa hè là lựa chọn tốt nếu bạn tận dụng được vỉa hè.

2. Vốn mở quán và chi phí vận hành quán cafe

Vốn đầu tư ban đầu để mở 1 cửa hàng rơi vào khoảng tư 20 – 100 triệu đồng. Có 2 loại chi phí cần quan tâm khi kinh doanh mô hình này:

– Chi phí cố định: Tiền thuê mặt bằng kinh doanh, tiền mua sắm trang thiết bị, phí đăng ký kinh doanh, tranh trí, biển bảng, chi phí cho marketing, quảng cáo, chi phí nguyên liệu trong thời gian đầu, chi phí đột xuất.

– Chi phí hàng tháng: Tiền thuê nhân công, điện, nước, thuế, các khoản phải đóng góp khác, quảng cáo…

3. Trang thiết bị và nhân viên

– Những vật dụng cần cho một quán cafe take away bao gồm: Bàn ghế, quầy bar cafe take away, pha chế, máy xay café hạt,… Dù là quán cafe mang đi, bạn vẫn nên có bàn ghế để phục vụ cho những người có nhu cầu ngồi lại (thực tế thì vẫn nhiều người Việt có thói quen ngồi lại quán để được phục vụ và trò chuyện với bạn bè).

Đồng phục quán Cafe Retro
Đồng phục quán Cafe Retro

– Trang trí: Tranh ảnh, cây cảnh, đồ lưu niệm, tạp chí, sách báo,… Dù quán cà phê nhỏ nhưng bạn vẫn phải tạo điểm nhấn tới khách hàng.

– Đồng phục cho nhân viên: Hầu hết các quán cafe take away đều có đồng phục riêng để tạo sự tôn trọng với khách hàng, đồng thời để nhận rõ thương hiệu của quán cafe. Các yếu tố khác như menu, tông màu của quán cũng phải ăn khớp với màu logo.

Đồng phục quán cafe phải tạo cảm giác chuyên nghiệp

4. Menu đang dạng, cafe rang xay là thức uống chủ đạo

– Xác định thức uống chủ đạo là Cafe, sản phẩm chủ lực là nguồn đem lại doanh thu chính, tạo ra phong cách riêng cho tên tuổi của quán. Nhất định phải là cafe rang xay, chất lượng ngon và ổn định, đừng ham rẻ mà sử dụng những loại cafe từ các cơ sở nhỏ, vì khách hàng mua cafe mang đi chủ yếu là người ghiền cafe, biết thưởng thức cafe

– Menu cũng cần đa dạng. Ngoài cafe, quán có thể cung cấp nhiều loại đồ uống khác mà giới trẻ yêu thích.

– Giá bán mỗi món đồ uống phải tạo sự cạnh tranh với các cửa hàng khác. Thông thường hiện tại, mỗi món đồ uống tại các quán cafe take away dạng nhỏ dao động từ 12.000 – 30.000 đồng.

Menu quán cafe đẹp theo phong cách Retro

5. Marketing cho quán cafe

Quán mới mở nên có chiến dịch quảng cáo. Để tiết kiệm chi phí, nên quảng bá chủ yếu bằng 2 phương pháp: quảng cáo trực tiếp và thông qua mạng xã hội.

Quảng cáo trực tiếp: Tới thẳng các văn phòng doanh nghiệp, trường học, công sở ở xung quanh vị trí quán mở ra. Tận dụng quảng cáo truyền miệng rất quan trọng. Hình thức quảng cáo có thể là tặng thêm (khi mua nhiều), giá ưu đãi,…

Quảng cáo trên mạng xã hội: Tuyên truyền, thông tin qua Facebook để nhiều người biết đến quán hơn.

Với số vốn không lớn, nếu kinh doanh tốt, sau 3 tháng, cửa hàng Take away của bạn sẽ bắt đầu thu lời. Và lợi nhuận từ ngành kinh doanh cafe là cực kì hấp dẫn!

tặng máy xay cafe

Retro Coffee tặng máy xay cafe