Pha cafe phin bằng máy pha cafe chuyên nghiệp, tại sao không?

Pha cafe bằng phin, pha cafe vợt đã tồn tại trong nhiều thế kỉ, người Việt có truyền thống uống cafe phin từ hơn 100 năm nay, tuy nhiên ít người biết rằng pha cafe bằng phin sẽ làm giảm chất lượng của cafe. Hiện nay, cafe pha bằng máy ngày càng được nhiều tín đồ đam mê cafe sử dụng, vì cafe pha bằng máy cho ly cafe “thuần chất”, “tinh tuý” nhất. Vậy, pha cafe phin bằng máy pha cafe chuyên nghiệp, tại sao không?

Ngày càng nhiều quán cafe pha bằng máy xuất hiện thay thế cho cafe pha phin, nếu là một chủ quán, pha cafe bằng máy chính là giải pháp để tiết kiệm chi phí nguyên liệu và gia tăng lợi nhuận trên mỗi ly cafe. Mời bạn cùng Retro tham khảo lý do tại sao nên sử dụng máy pha cafe chuyên nghiệp thay vì pha phin truyền thống nhé

Pha cafe phin đã dần lỗi thời

Trong quá trình pha chế, có 4 yếu tố quan trọng sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng hương vị của ly cafe. Chúng bao gồm: (1) nhiệt độ của nước pha, (2) độ mịn của bột cafe, (3) lực nén tạo ra trên bột cafe và (4) thời gian pha.

Đối với pha phin, nguyên tắc chủ yếu là cho nước nóng thẩm thấu qua cafe. Bột cafe xay không quá mịn với lực nén tạo ra trên bột nhờ một dụng cụ thường gọi là lưỡi gà. Thời gian pha cần 6 – 7 phút để chiết suất từ 20 – 25gr cafe cho ra khoảng 40 – 50ml (đủ để phục vụ 1 ly cafe đen cho khách).

Ưu thế của cách pha này là tương đối đơn giản và không đòi hỏi thiết bị phức tạp.

Tuy nhiên về nhược điểm, chất lượng cafe pha bằng phin không ngon và ổn định vì 4 yếu tố trong quá trình chiết suất đều không được kiểm soát. Nước pha cafe ở nhiệt độ phù hợp là 86 -95 độ C, được pha trong phin làm bằng nhôm hoặc inox là hai chất liệu không giữ nhiệt tốt.

Ngoài ra, lưỡi gà thiết kế rời, sẽ dễ bị dịch chuyển khi bột cafe giãn nở. Cafe càng mới (gần với ngày rang) hiện tượng này xảy ra càng nhiều. Thêm vào đó, kích thước của lỗ phin không được thiết kế đồng nhất, to/nhỏ khác nhau. Các lỗ này gây cản dòng chảy, ảnh hưởng thời gian chiết xuất (nhanh quá/chậm quá). Bởi vì vậy, pha chế sẽ không thể kiểm soát được các yếu tố trong quá trình pha.

Ngày nay, cách pha chế này đã không còn phổ biến trên thế giới nữa khi chúng không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, chiết suất hết phẩm chất của hạt cafe chất, cũng như số lượng nhu cầu nhanh và nhiều của khách hàng. Ở Việt Nam, hiện đã có nhiều phương pháp pha chế khác thay thế. Trong đó, phải kể đến máy pha espresso.

Máy pha Espresso dần phổ biến vì cho chất lượng ly cafe tuyệt hảo

cafe pha máy

Nguyên lý vận hành của máy pha cafe chuyên nghiệp Espresso dựa trên áp suất hơi nước thẩm thấu qua cafe. Nhiệt độ kiểm soát luôn cố định 96 độ C, áp suất 9 – 9,3/1cm khối, lượng nước 14ml trên 1 shot và trong khoảng 26 – 30 giây là có được một ly cafe.

Chính vì thế, cafe espresso đạt được cả vị ngon và đồng nhất, ly trước không khác ly sau. Càng về sau này, những công nghệ đo lường được tích hợp vào máy pha giúp kiểm soát các thông số chính xác và thuận tiện. Người pha chế hoàn toàn có thể thao tác chuyên nghiệp và nhanh chóng. Cũng chính vì thế mà cách pha chế này đi khắp nơi trên thế giới, tại các quán hay công sở đã cũng có máy pha Espresso phục vụ người dùng.

Máy pha cafe chuyên nghiệp – giải pháp kinh doanh quán cafe thành công:

Hiện nay, khách hàng với lối sống hiện đại, đang đòi hỏi ngày càng cao vào dịch vụ họ được nhận trong khi có khuynh hướng chi trả ít hơn so với trước kia. Họ cần được phục vụ cafe ngon, nhanh và đặc biệt hơn, họ lưu tâm tới sự an toàn và có khuynh hướng thích các sản phẩm có những giá trị xã hội lâu dài.

Nắm bắt nhanh, nhiều mô hình cafe mới đã xuất hiện. Họ lựa chọn kinh doanh với phương châm hàng đầu là dịch vụ chuyên nghiệp, bao gồm sản phẩm chất lượng cao, luôn ổn định và con người tận tâm. Bên cạnh ‘ngon’, thực sự quan tâm tới sức khoẻ khách hàng, họ còn kể những câu chuyện về niềm đam mê, trở thành tiên phong trong việc trả cafe về ý nghĩa đích thực của nó.

máy pha cafe casadio dieci

Vậy, họ đã kinh doanh như thế nào? Liệu việc bỏ ra số tiền lớn để đầu tư mua máy pha cafe chuyên nghiệp so với những ưu thế về tiết kiệm nguyên liệu và hương vị có mang lại lợi nhuận cho bạn? Nếu có thì nên vận hành quán như thế nào? Chọn giá bán ra sao? Đầu tư ở mức nào với thời gian hoà vốn hợp lý? Và quan trọng nhất, làm thế nào để có những ly cafe ngon nhất để phục vụ đúng khách hàng mục tiêu?

Pha cafe phin bằng máy Espresso và những lợi ích vượt trội

Khi xét về lượng nguyên liệu sử dụng, chất lượng ly cafe thành phẩm và tối ưu thao tác trong quầy bar, chúng tôi phát hiện ra những ưu thế vượt trội hơn hẳn của máy pha cafe chuyên nghiệp này:
Tiêu chí:

a. Giá bán cho một ly

Pha bằng phin: 15,000

Pha bằng máy: 15,000

b. Tỉ suất lợi nhuận đề xuất (*)

Pha bằng phin: 70%

Pha bằng máy: 70%

c. Số lượng ly pha được từ 1KG cafe

Pha bằng phin: 40 – 50

Pha bằng máy: 70 – 90

d. Giá nguyên liệu cho một ly (30%)

Pha bằng phin: 5,000đ

Pha bằng máy: 2,100đ – 4,200đ

e. Số gram cafe dùng cho một lần pha

Pha bằng phin: 20 gram

Pha bằng máy: 11 gram

f. Giá một KG cafe có thể dùng

Pha bằng phin: < 200,000đ

Pha bằng máy: 220,000đ – 300,000đ

 

(*) Tỉ suất lợi nhuận an toàn trong ngành F&B cho một món thức ăn/nước uống

Vậy, áp dụng cách pha mới bạn có những gì?

Tăng lợi nhuận: 1 kg cafe pha được nhiều ly hơn

So với cách pha phin cũ, 1kg cafe pha được hơn 30 ly;

Lượng khách tăng nhờ chất lượng thức uống

– Cafe ngon hơn

– Thời gian phục vụ nhanh hơn

– Luôn ổn định và đồng nhất

Chi phí đầu tư ban đầu

– Máy xay cà phê Nuova Simonelli: 9.100.000đ

– Máy pha cà phê Casadio: 49.000.000đ

– Lợi nhuận tăng thêm: 1,300,000đ/tháng

Luôn phục vụ cùng một chất lượng tuyệt vời:

Lợi nhuận tăng lên nhờ tối ưu về chi phí nguyên liệu và số lượng khi vẫn cung cấp chất lượng cafe ngon:

So với các đối thủ xung quanh đang sử dụng cafe thị thường (có pha tẩm một số hương liệu hoặc cafe mộc nhưng chất lượng kém) thì cafe bạn đang dùng ưu thế hơn hẳn. Do số tiền bạn đầu tư để trả cho sự tươi mới và chất lượng ổn định, đồng nhất cao hơn hẳn so với họ.

Có thể bạn lo lắng khi hương vị cafe nguyên gốc bạn dùng không phù hợp với những gì khách hàng đã quen dùng trước đó? Bạn cần biết rằng, chính sự tươi mới, sạch và tự nhiên của hương vị cafe vừa là rào cản nhưng cũng sẽ là lợi thế của quán để khiến khách hàng của bạn phải quay lại quán. Khi đã quen uống sản phẩm tự nhiên và tốt cho sức khoẻ, khách hàng sẽ tìm cách quay lại để tìm mua để dùng thêm. Bởi cơ thể của con người sẽ tự động thông minh để phản ứng với những thực phẩm có nguy cơ gây hại với nó. Đã có nhiều khách hàng hài chia sẻ về cảm giác “nhợn” khi họ dùng lại loại cafe cũ.

cafe nguyên chất
Cafe rang xay nguyên chất Robusta

Vậy làm sao để chứng minh được cho khách hàng biết nguyên liệu bạn dùng là chất lượng? máy pha cafe rất kén cafe, nguyên liệu cafe rang mộc mới dùng được với máy. Nói cho khách hàng nghe và chỉ cho họ thấy cách bạn pha chế sẽ là minh chứng tuyệt vời cho bạn. Còn chần chừ gì nữa mà koh tậu về cho mình một máy pha cafe chuyên nghiệp tạo ra những ly cafe “thuần chất”, “tinh tuý ,hợp giá thành nào?

Xem thêm: Tại sao lại chọn mở quán cafe?

60 triệu đồng mở quán cafe thật đơn giản!

 Cách xây dựng nội quy làm việc cho nhân viên quán cafe đạt chuẩn

The Retro Vietnam