Khởi nghiệp kinh doanh cafe, cần bao nhiêu tiền?

Cần bao nhiêu tiền để khởi nghiệp kinh doanh quán cafe thành công, 20 triệu, 50 triệu, 100 triệu hay 500 triệu?

Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể lập nghiệp thành công dù bạn chỉ có số vốn ít ỏi là 20, 50 triệu. Vì cơ hội thành công và nguy cơ thất bại trong kinh doanh của bạn là như nhau, bất kể bạn có số vốn 50 triệu hay 500 triệu. Vậy nếu không phải là vốn thì yếu tố gì sẽ là câu trả lời cho sự Thành – Bại trong việc khởi sự kinh doanh cafe của bạn?

Khởi nghiệp với quán cafea
Khởi nghiệp với quán cafea

Câu trả lời chính là: Địa điểm, yếu tố con người, chất lượng thức uống và cuối cùng là phong cách trang trí quán

ĐIỀU KIỆN KHỞI NGHIỆP QUÁN CAFE THÀNH CÔNG:

1. Địa điểm mở quán cafe rang xay:

Nghiên cứu kỹ về địa điểm kinh doanh. Nếu có thể lựa chọn địa điểm nằm gần trường học, siêu thị, trung tâm thương mại, công ty… sẽ là lợi thế. Nếu địa điểm của bạn chọn đã có một quán cafe giống loại hình của bạn, thì bạn phải có các hình thức PR – Marketing, và phong cách khác quán đã có trước

Thời điểm khởi nghiệp: Nên dự tính khởi nghiệp vào những tháng hè, khí hậu nắng nóng thì việc kinh doanh của bạn có nhiều thuận lợi hơn.

Công tác chuẩn bị

Cần tìm hiểu và liên hệ trước với những nhà cung cấp dụng cụ và nguyên vật liệu. Học hỏi kinh nghiệm từ những người đã từng kinh doanh hình thức này từ những mối quen biết của bạn hoặc bạn có thể chủ động đến tìm hiểu các mô hình kinh doanh tốt, đây là một điều rất quan trọng giúp bạn có thể tránh những sai lầm trong quá trình khởi nghiệp.

Lập menu: Có rất nhiều loại cafe mang các hương vị khác nhau, vì thế nên có đầy đủ các loại cafe phổ biến và đưa ra một số loại có hương vị khác biệt, tạo nét đặc trưng riêng cho quán. Nếu được bạn nên cho thêm 1 số thức uống khác , vì không phải người nào vào quán cũng uống cafe.

Menu quán cafe đẹp theo phong cách Retro

Lập bản kê chi tiết những vật dụng, công cụ cần mua và cả phương án thay thế.

2. Con người

Tuyển người: Với quán có quy mô nhỏ, chỉ cần tuyển Một nhân viên pha chế, một thu ngân khiêm phục vụ nếu quán đông và 1 nhân viên phục vụ, sau này có thể tuyển thêm nhân viên tùy theo sự phát triển của quán.

Nhân viên phục vụ quán Cafe

Bạn là người khởi nghiệp phải nghiên cứu kỹ về các loại cafe và cách pha chế cách bảo quản cafe trước khi bắt tay vào kinh doanh.

Pháp lý: Sau khi đã có được mặt bằng, bạn cần đến phường, xã nơi bạn định mở quán làm giấy phép kinh doanh. Quán cafe bình dân chỉ đóng thuế khoán dưới hình thức Hộ kinh doanh cá thể.

Yêu cầu chuyên môn đối với người mới khởi nghiệp- Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe một cách tỉ mỉ:

Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh tại khu vực mình sắp kinh doanh. Từ đó, lựa chọn khách hàng mục tiêu để lên kế hoạch kinh doanh cụ thể. Không nên tập trung kinh doanh chỉ có các loại cafe. nên đa dạng hóa thức uống.

Lập kế hoạch marketing (băng rôn, tờ rơi, quảng cáo), kế hoạch tuyển dụng nhân viên và phương án quản lý kinh doanh chi tiết (quản lý nguyên vật liệu đầu vào, quản lý thu ngân, điều hành nhân viên) phương án vận hành bộ máy kinh doanh cụ thể từ giữ xe, phục vụ, thu ngân…

Lập kế hoạch doanh thu, chi phí, lợi nhuận cho từng tháng, dự trù kinh doanh lỗ trong 3 tháng đầu tiên.

Kiến thức, kỹ năng chuyên môn

Kiến thức về pha chế: cách thức pha chế cafe khá đơn giản, bạn nên theo học lớp pha chế. Nếu bạn có thể tự pha chế sẽ tạo ra những loại kem ngon và đặc sắc hơn

Cách pha Cafe phin ngon nhất tại Retro

Kỹ năng về chăm sóc khách hàng, bán hàng, quản lý nhân sự, điều hành một cửa hàng kinh doanh.

Kinh nghiệm

Kinh nghiệm về lĩnh vực thực phẩm, giải khát, quản lý nhà hàng, quán ăn… sẽ rất quan trọng và giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình khởi nghiệp.

3. Phong cách trang trí quán cafe đẹp

Một quán cafe được trang trí đẹp sẽ là ấn tượng khó quên trong lòng khách hàng khi đến quán. Bỏ qua các yếu tố về dịch vụ thì trang trí quán cà phê là yếu tố chính để níu chân khách đến.

Quán cafe theo phong cách Retro

Không gian quán cafe được cho là ấn tượng đầu tiên khi khách hàng đặt chân tới quán. Vậy làm sao để tạo được ấn tượng tốt khi khách hàng nhìn vào quán của bạn. Không gian quán café mang phong cách Retro – Vintage hay Retro Industrial đang rất được ưa chuộng trong những năm gần đây

Cách bài trí tạo nên nét riêng độc đáo

Đó có thể là Phong cách Vintage lãng mạn; hoặc sang trọng, cổ điển; hoặc trẻ trung, hiện đại. Việc xác định từ đầu phong cách chủ đạo, giúp việc trang trí trở nên rõ ràng và xuyên suốt hơn. Hãy chỉ dùng 3 tính từ mô tả quán cafe của bạn. Ví dụ: mạnh mẽ, trẻ trung, ấm cúng. Làm được điều đó, bạn đã phần nào có định hướng cho quán cafe của mình rồi đấy.

 

 

Điểm nhấn – Chữ ký của phong cách

Chính những điểm nhấn giúp bạn có thể cảm nhận sự khác biệt giữa các quán cafe rõ nét nhất. Không có một ràng buộc “cái gì – ở đâu – thế nào” cho điểm nhấn, nó thuộc về sự sáng tạo của bạn. Một cái tivi đen trắng cũ, bức tranh trang trí vải canvas nghệ thuật nhưng rẻ tiền; thật nhiều cây xanh; hay một mảng tường độc đáo đều có thể trở thành điểm nhấn.

Tranh trang trí quán cà phê – Tranh chữ Typography độc đáo tại Retro

 Chi tiết – Nhỏ nhưng không vô hình

Bạn thường bỏ qua những món đồ trang trí hữu ích: Một chiếc gối sofa, một bình hoa nhỏ trên bàn, vài bức tượng trên kệ, thêm tranh treo tường…